Một chung cư có an ninh đảm bảo, cơ sở vật chất tốt và nằm trong khu vực trung tâm đông đúc sẽ đáng giá hơn, đồng thời sẽ giúp đơn vị đó thu hút nhiều cư dân đến sinh sống và làm việc.

Tuy nhiên tại các chung cư thường xảy ra tình trạng lộn xộn về nhân khẩu, hộ khẩu. Ban quản lý thường gặp khó khăn trong công tác giám sát nhân khẩu, người đi, người đến. Bên cạnh đó, xã hội còn tồn tại rất nhiều tệ nạn như: trộm cắp, mại dâm, ma túy, gây rối, phá hoại tài sản… thường xuyên xảy ra mà không thể xử lý triệt để. Đa số ban quản lý thường được tự lập ra chưa qua đào tạo “quản lý chung cư, căn hộ cao cấp chuyên nghiệp” dẫn đến quản lý yếu kém.

Để có được an ninh tốt thì phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ nhân viên bảo vệ. Bảo vệ chung cư sẽ có những nhiệm vụ tương đối khác so với bảo vệ tại văn phòng, trường học, ngân hàng, hay các loại hình bảo vệ khác. Để bạn có thể nắm được chi tiết hơn về nhiệm vụ cũng như các phương án bố trí vị trí bảo vệ chung cư, các bạn hãy cùng Công ty bảo vệ Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú tìm hiểu nhé.

I. Biện pháp tăng cường an ninh chung cư

Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú luôn đưa ra phương án bảo vệ hiệu quả cho khách hàng

Để tăng cường an ninh cho các tòa nhà chung cư, ban quản trị và các đơn vị quản lý chung cư nên tiến hành các biện pháp sau:

– Tăng cường hệ thống chiếu sáng cầu thang và hành lang, lắp đặt hệ thống báo động, hệ thống camera nhằm phòng chống tội phạm.

– Tăng cường kiểm soát các lối ra vào chung cư bằng cổng, gác chắn và hệ thống liên lạc nội bộ.

– Hạn chế lối lên mái nhà ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp.

– Văn phòng của nhân viên bảo vệ phải đặt ở cổng chính để quan sát mọi hoạt động và người ra vào chung cư.

– Phải khóa họng rác để ngăn kẻ gian trốn bên trong.

– Nên sử dụng lan can, hàng rào dây thép gai để ngăn chặn xâm nhập từ các tòa nhà liền kề.

Ngoài việc nâng cấp các thiết bị chống trộm và an ninh cho chung cư, chất lượng của bảo vệ chung cư cũng là yếu tố then chốt để tăng cường an ninh. Vì thế, ngoài bảo vệ nội bộ, ban quản lý phải thuê dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp bên ngoài có uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Công ty dịch vụ bảo vệ Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú chuyên cung cấp nhân viên bảo vệ cho tòa nhà, chung cư, căn hộ cao cấp… Chúng tôi luôn mang đến khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng mức phí dịch vụ vô cùng cạnh tranh.

II. Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ chung cư

Bảo vệ có nhiệm vụ kiểm soát và điều phối xe khu vực bên ngoài chung cư

Nhân viên bảo vệ chung cư sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ sau đây để hoàn thành tốt công việc đảm bảo an ninh trật tự và giữ gìn tài sản, an toàn tính mạng cho cư dân:

– Đón tiếp và kiểm tra thẻ ra vào của khác là người thân, gia đình, bạn bè… đến thăm cư dân của chung cư.

– Hướng dẫn khách đỗ xe đúng nơi quy định, chỉ dẫn khách đến khu vực lễ tân hoặc các khu vực khác trong khu chung cư.

– Yêu cầu khách thực hiện nghiêm túc mọi quy định của tòa nhà. Nếu khách có tài sản quý giá gửi thì cần yêu cầu đăng ký và làm các thủ tục cần thiết.

– Đề cao cảnh giác, tuần tra thường xuyên đảm bảo an ninh mọi lúc cho tòa nhà, chung cư.

– Bảo vệ an toàn tài sản khu dân cư.

– Thường xuyên kiểm tra, quan sát chặt chẽ an ninh bên ngoài, bên trong để chống các hiện tượng gây rối, đột nhập, giả danh trà trộn vào chung cư.

– Phòng chống cháy nổ, chập điện, tràn nước từ khu chung cư.

– Đảm bảo an ninh ngăn ngừa, phòng cháy chữa cháy.

– Theo dõi chặt chẽ hệ thống camera, phát hiện xử lý các trường hợp đột nhập trái phép, người có dấu hiệu tình nghi trộm cắp, phá hoại tài sản.

– Bảo vệ trông giữ, các thủ tục đăng ký gửi giữ xe.

– Bảo trì công cụ vật dụng chuyên dụng đảm bảo an ninh cho tòa nhà, chung cư.

III. Phương án bố trí vị trí bảo vệ chung cư

Khu chung cư  thường có 4 vị trí quan trọng cần được bảo vệ là cổng chính, nhà xe, sảnh chính và vị trí tuần tra. Do mỗi vị trí có đặc thù công việc khác nhau nên những điểm cần lưu ý khi làm công tác bảo vệ cũng có sự khác biệt:

1. Vị trí cổng chính

– Đây là vị trí bảo vệ chung cư tại vòng ngoài, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn những đối tượng khả nghi, có mục đích xấu tiếp cận, nhằm đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng cho cư dân sinh sống bên trong.

– Tuyệt đối không rời bỏ vị trí và thường xuyên thông tin liên lạc, phối hợp làm việc với các nhân viên bảo vệ tại các vị trí khác.

– Điều phối các phương tiện lưu thông ra vào các tòa nhà chung cư.

2. Vị trí sảnh chính (quầy lễ tân)

– Ghi chép lại sổ sách, túc trực và trả lời điện thoại, hướng dẫn cho cư dân hoặc khách đăng ký vào sổ sách.

– Hướng dẫn cư dân hoặc khách ra vào thang máy.

– Kiểm tra trên các tầng lầu, vị trí lắp đặt camera, kiểm soát hệ thống báo cháy, hệ thống quản lý thang máy.

– Nhận và giao các bưu phẩm được gửi đến tòa nhà chung cư.

– Kiểm soát các loại chìa khóa.

Đối với các tòa nhà chung cư lớn sẽ có vị trí quan sát camera riêng, nhưng với chung cư có quy mô nhỏ thường thì vị trí sảnh chính sẽ kiêm luôn nhiệm vụ quan sát camera: quan sát toàn bộ hệ thống camera trong tòa nhà, các vị trí như cổng chính, sảnh, thang máy, các tầng lầu,… quan sát hệ thống báo cháy, báo động đột nhập, các hệ thống máy móc trang thiết bị được bố trí lắp đặt trong tòa nhà chung cư.

3. Vị trí nhà giữ xe

– Ghi chép biển số xe, ngày giờ ra vào của các loại xe.

– Điều phối và sắp xếp  các xe đậu đúng chỗ để dễ dàng lấy ra, tránh tình trạng ách tắc nhà xe.

– Thường xuyên tuần tra, kiểm soát trong nhà xe nhằm kịp thời phát hiện những kẻ lạ xâm nhập vào nhà xe để trộm cắp.

– Bảo vệ phải kiểm tra chứng từ và thực tế tài sản, trang thiết bị mang vào hoặc mang ra trước khi làm thủ tục đăng ký.

– Ghi vé xe khi xe đối với xe gắn máy vào bãi và kiểm tra logo quý với xe trả phí trước.

4. Vị trí tuần tra

Vị trí tuần tra rất quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự của khu chung cư

– Tuần tra hết tất cả các tầng lầu, giám sát hoạt động của những nhân viên ở các đơn vị bảo trì hoặc dịch vụ vệ sinh…

– Nhắc nhở mọi cư dân và khách thực hiện đúng các quy định của chung cư.

– Kiểm tra thang máy, nhà kho, nhà vệ sinh, nhà để xe và các vị trí khác.

– Thường xuyên kiểm tra các hệ thống trang thiết bị an ninh nội bộ như: hệ thống PCCC, hệ thống đèn chiếu sáng các sự cố hư hỏng để kịp thời báo cho bộ phận kỹ thuật của toà nhà tiến hành sửa chữa.

– Kiểm tra các lối thoát hiểm của tòa nhà chung cư, kiểm tra độ an toàn của các thiết bị điện, các trang thiết bị có giá trị lớn dễ mất của toàn nhà, và luôn nhớ giữ thông tin liên lạc với các vị trí khác khi gặp vấn đề nguy hiểm.

IV. Những lưu ý của nhân viên bảo vệ khi làm nhiệm vụ ở khu tòa nhà chung cư

– Nhiều trường hợp kẻ gian, trộm cắp lợi dụng các tòa nhà chung cư sát bên cạnh rồi đột nhập qua từ cửa sổ, cửa thông gió hoặc trên tầng thượng. Vì thế nhân viên bảo vệ cần chú ý những nơi bị phá ổ khóa hoặc cửa quên khóa, nhằm nhắc nhở cư dân cẩn thận hơn.

– Chung cư hay xảy ra tình trạng có chuông báo cháy giả, nguyên nhân là do những người say xỉn, nghịch phá. Với những tình huống này, bảo vệ chung cư phải tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

– Tuyệt đối túc trực tại vị trí bảo vệ, không được rời vị trí với bất kỳ lý do gì, đồng thời phải đi tuần tra xung quanh chung cư bất kể nắng mưa. Như vậy mới đảm bảo được sự bình an, an toàn cho cư dân sống trong chung cư.

– Nếu nhận thư từ bưu phẩm thì phải bàn giao ngay càng sớm càng tốt. Chú ý đưa đúng địa chỉ không được làm bẩn làm rách và đề nghị người nhận ký vào sổ.

– Nhân viên bảo vệ cần biết rõ sơ đồ, cấu trúc của tòa nhà đặc biệt là cầu thang thoát hiểm phải có phương án bảo vệ khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp.

V. Nên chọn công ty bảo vệ nào làm đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chung cư?

Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng vì chất lượng dịch vụ tốt, giá cả cạnh tranh

Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú chuyên cung cấp nhân viên bảo vệ cho tòa nhà, chung cư, căn hộ cao cấp… Chúng tôi rất tự hào khi nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng, luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp, thân thiện, có trách nhiệm và quy trình dịch vụ nhanh chóng.

Cam kết khi sử dụng dịch vụ bảo vệ chung cư của công ty Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú:

Đội ngũ bảo vệ Công Ty TNHH DV – BV Đại Thiên Phú có kỹ năng chuyên môn và thường xuyên được đào tạo nghiệp vụ

– Nhân viên bảo vệ có lý lịch rõ ràng, sức khỏe tốt và được đào tạo nghiệp vụ để đảm nhiệm tốt công việc.

– Luân phiên thay ca để đảm bảo mục tiêu được bảo vệ 24/24h.

– Nhân viên tuyệt đối không được bỏ vị trí khi chưa có người thay thế.

– Tuân thủ và chấp hành mọi nội quy của khu dân cư, chung cư.

– Bồi thường 100% giá trị tài sản nếu xảy ra mất mát hoặc thiệt hại về tài sản theo hợp đồng quy định.

TRỤ SỞ CHÍNH: HỒ CHÍ MINH